การทดสอบสายพันธุ์และถิ่นกำเนิดของกล้าไม้ประดู่ในเรือนเพาะชำ - ผิวเหลือง ชนะ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การทดสอบสายพันธุ์และถิ่นกำเนิดของไม้ประดู่ในระยะกล้าไม้ในเรือนเพาะชำ ดำเนินการศึกษาจากกล้าไม้ที่ได้จากแม่ไม้ จำนวน 90 ต้น จาก 9 แหล่งเมล็ดพันธุ์ไม้ พบว่า ในทุกช่วงระยะเวลาของการจัดเก็บข้อมูล การเจริญเติบโตทั้งความสูงและความโตที่ระดับคอรากของกล้าไม้ ระหว่างและภายในแหล่งเมล็ดพันธุ์ไม้ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กล้าไม้จากแหล่งเมล็ดพันธุ์ไม้มวกเหล็ก อุทัยธานี พิษณุโลก และโคราช แสดงลักษณะการเจริญเติบโตทางความสูงที่ดีกว่า ส่วนกล้าไม้จากแหล่งเมล็ดพันธุ์ไม้โคราช พิษณุโลก สกลนครอุบลราชธานี และอุทัยธานี แสดงลักษณะการเจริญเติบโตทางความโตที่ดีกว่า ในขณะที่กล้าไม้จากแหล่งเมล็ดพันธุ์ไม้ลำปาง ตาก และกาญจนบุรี แสดงลักษณะการเจริญเติบโตที่ด้อยกว่าทั้งด้านความสูงและความโต การถ่ายทอดทางพันธุกรรมมีค่าสูงสำหรับการเจริญเติบโตทั้งทางความสูง และความโตของกล้าไม้ ทั้งที่ระดับแหล่งเมล็ดพันธุ์ไม้และแม่ไม้ ฉะนั้นการคัดเลือกที่ระยะกล้าไม้ในเรือนเพาะชำ เพื่อปรับปรุงการเจริญโตของกล้าไม้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เพราะการเจริญเติบโตที่ดีของกล้าไม้ในเรือนเพาะชำจะเป็นผลดีต่อการรอดตายและการเจริญเติบโตของกล้าไม้เมื่อนำไปปลูกลงในพื้นที่