ความหลากชนิดของสัตว์ป่าในสถานีวิจัยลุ่มน้ำแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี - กุฏอินทร์ อุทิศ; คำสุข มงคล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาความหลากหลายของชนิดสัตว์ป่าในสถานีวิจัยเพื่อรักษาต้นน้ำแม่กลอง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ได้ดำเนินการในช่วงเดือนมกราคม 2538- เดือน มีนาคม 2540 โดยมุ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชนิดสัตว์ป่าที่ปรากฏ ความชุกชุม สถานภาพ ความสัมพันธ์กับถิ่นอาศัย และปัญหาจากมนุษย์ จากการศึกษาพบสัตว์ป่าทั้งสิ้น 296 ชนิด เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม 33 ชนิด นก 178 ชนิด สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 19 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 42 ชนิด และปลา 24 ชนิด ถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าประกอบด้วยป่าเบญจพรรณเป็นส่วนใหญ่ และมีป่าดงดิบแล้ง ป่าเต็งรัง ไร่ร้าง แหล่งน้ำ พื้นที่เกษตรกรรม และชุมชน ชนิดของสัตว์ป่าที่เข้าใช้ประโยชน์ในแต่ละถิ่นที่อาศัยมีการซ้อนทับในหลายชนิดและต่างกันในบางชนิด สัตว์ป่าส่วนใหญ่มีการพบได้ในระดับปานกลาง จากการแบ่งสถานภาพตาม พ.ร.บ. สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ปรากฏว่ามีสัตว์ป่าสงวน 3 ชนิด สัตว์ป่าคุ้มครอง 293 ชนิด และเมื่อจำแนกตามสถานภาพในสมุดปกแดงของ IUCN 1994 มีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ 5 ชนิด มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ 8 ชนิด สัตว์ป่าหายาก 1 ชนิด มีข้อมูลไม่เพียงพอ 2 ชนิด และอยู่ในระหว่างการจัดจำแนก 4 ชนิด