ปัจจัยสิ่งแวดล้อมแสงของรากอากาศไม้ป่าชายเลน - จินตนา วิพักตร์; ฮิราโน ทาเคชิ; อิชิคาวะ โตชิโอะ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
รากอากาศของพันธุ์ไม้ป่าชายเลนในสกุลแสม (Avicennia) และลำพู - ลำแพน (Sonneratia) สามารถสังเคราะห์แสงและผลิตกาซออกซิเจนเพื่อช่วยการหายใจของรากที่อยู่ในดินเลนซึ่งมีออกซิเจนไม่เพียงพอ เพื่อให้ทราบสภาวะแวดล้อมเกี่ยวกับปริมาณแสงบริเวณรากอากาศดังกล่าว จึงได้ทดลองใช้แผ่นฟิล์มสี (dye film) ตรวจวัดปริมาณความเข้มของแสงบนพื้นผิวตามแนวดิ่งใต้ระดับผิวน้ำที่ระยะต่าง ๆ กัน ปรากฏว่า ในช่วงกลางวันปริมาณความเข้มของแสงเฉลี่ยที่ระดับความลึก 30 เซนติเมตร มีค่าใกล้เคียงกับค่า light compensation point ของรากอากาศ ซึ่งจากผลอันนี้ สามารถอนุมานได้ว่าการสังเคราะห์แสงของรากอากาศในเวลากลางวัน นอกจากช่วยชดเชยปริมาณกาซออกซิเจนที่ใช้สำหรับการหายใจของรากอากาศในขณะที่จมอยู่ใต้ผิวน้ำแล้ว ยังผลิตออกซิเจนให้กับระบบรากที่อยู่ใกล้ผิวดินอีกด้วย