ความสัมพันธ์ระหว่างอายุ และเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอกของต้นไม้ในป่าดิบแล้ง ที่สะแกราช จังหวัดนครราชสีมา - บุณยะเวชชีวิน สรายุทธ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การประมาณอายุของต้นไม้ในป่าดิบแล้ง ที่สะแกราช จังหวัดนครราชสีมา วิเคราะห์โดยใช้วิธีหาความสัมพันธ์ระหว่างอายุ และขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของพันธุ์ไม้แต่ละชนิด โดยอาศัยค่าความเพิ่มพูนด้านเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยรายปี หรือราย 2 ปี ของต้นไม้ที่ศึกษา ซึ่งวัดโดยใช้ dendrometer พันธุ์ไม้ในเรือนยอดชั้นบน มีอัตราการเจริญเติบโตเร็วกว่าพันธุ์ไม้ในเรือนยอดชั้นรอง และชั้นไม้เล็กพันธุ์ไม้ในเรือนยอดชั้นบน เช่นเคี่ยมคนอง (Shorea henryana) ลูกดิ่ง (Pakia sumatrana) มันปลาไหล (Homalium sp.) และเขล็ง (Dialium cochinchinensis) ที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอก 30 เซนติเมตร มีอายุประมาณ 78 - 144 ปีตะเคียนหิน (Hopea ferrea) เป็นพันธุ์ไม้ในเรือนยอดชั้นบนเพียงชนิดเดียวที่มีอัตราการเจริญเติบโตช้า โดยต้นตะเคียนหินขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอก 30 เซนติเมตร ต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโต 265 ปี พันธุ์ไม้ในเรือนยอดชั้นรอง และในชั้นไม้เล็ก เช่น ค้างคาว (Aglaia pinfera) กัดลิ้น (Wasara richostemmon) พลอง (Memecylon spp.) กะเบากลัก (Hydrocarpus castaneus) ที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอก 30 เซนติเมตร จะมีอายุประมาณ 144 - 452 ปี การศึกษาครั้งนี้ได้ประมาณอายุของพันธุ์ไม้ทั้งสิ้นจำนวน 18 ชนิด