Chemical Constituents and Physical Properties of Bambusa heterostachya - Latif, M., Abd; O, Arshad; K, Jamaludin; Hamami, S., Mohd (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและคุณสมบัติทางฟิสิกส์ของไม้ไผ่อายุ 1/2, 1, 2, 3, และ 4 ปี ผลการศึกษาพบว่าความชื้น การหดตัว ยกเว้นความหนาแน่นมีความสัมพันธ์ในทางกลับกับอายุของไผ่ แต่องค์ประกอบทางเคมีมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับอายุ และความสูงของลำ (ยกเว้นสารที่ละลายในน้ำเย็น โฮโลเซลลูโลส และปริมาณเถ้า) เซลลูโลสในปริมาณสูงที่พบในไผ่ชนิดนี้แสดงให้เห็นว่าไม้ไผ่นี้มีศักยภาพในการใช้เป็นวัตถุดิบเพื่ออุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษ