ความผันแปรของความชื้นในดินภายใต้สวนสักและสวนซ้อ ที่สถานีวิจัยลุ่มน้ำแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี - ตั้งธรรม นิพนธ์; สุขสว่าง ทรงธรรม (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ความผันแปรของความชื้นในดินที่ระดับความลึก 0-7. 7-20, 20-40 และ 40-70 เซนติเมตร ในสวนสักและสวนซ้อ อายุ 15 ปี ปลูกระยะห่าง 4 x 4 เมตร ได้ตรวจวัดโดยวิธีอบหาความชื้น (gravimatric method) เปรียบเทียบกับบริเวณที่เป็นป่าเบญจพรรณและไร่ร้างในระดับความลึกเดียวกันในพื้นที่ใกล้เคียงกัน โดยทำการตรวจวัดทุกสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2536 ถึงเดือนเมษายน 2537 ผลปรากฏว่า โดยเฉลี่ยแล้วความชื้นของดินที่มีการใช้ประโยชน์ทั้ง 4 รูปแบบ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่โดยทั่วไปแล้วในสวนสักจะต่ำกว่าในสวนซ้อในเกือบทุกระดับความลึก และต่ำกว่าในไร่ร้างและในป่าเบญจพรรณในช่วงฤดูฝน ส่วนในช่วงฤดูแล้งระดับความชื้นตลอดความลึก 70 เซนติเมตร จะอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน โดยความชื้นในสวนสักจะต่ำกว่าในสวนซ้อและไร่ร้าง แต่ใกล้เคียงกับป่าธรรมชาติ โดยเฉพาะที่ระดับความลึก 0-20 เซนติเมตร และ 40-70 เซนติเมตร