ผลเบื้องต้นของการทดสอบสายพันธุ์ไม้กระถินณรงค์ - เหลืองวิริยะแสง วิฑูรย์; ภิญโญภูษาฤกษ์ คงศักดิ์; พิตรปรีชา เกียรติก้อง; สิมศิริ อภิสิทธิ์; เกียรติวุฒินนท์ บพิตร (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผลการทดสอบสายพันธุ์ไม้กระถินณรงค์ที่อายุ 3 ปี ที่ปลูกทดลองใน 3 ท้องที่คือ สถานีทดลองปลูกพรรณไม้ทรายทอง จ.ประจวบคีรีขันธ์, สวนอนุรักษ์พันธุ์ไม้สะแกราช จ.นครราชสีมา และสถานีทดลองปลูกพรรณไม้ลำเกา - ลำทราย จ.กาญจนบุรี โดยมีสายพันธุ์ที่นำมาทดลองทั้งหมด 100 สายพันธุ์ (family) ซึ่งเป็นสายพันธุ์กระถินณรงค์ในประเทศไทย 40 สายพันธุ์ และสายพันธุ์ที่มาจากประเทศออสเตรเลีย และปาปัวนิวกินี จากแหล่งตามธรรมชาติ 60 สายพันธุ์ ผลการศึกษาปรากฏว่า สายพันธุ์กระถินณรงค์ที่มาจากต่างประเทศมีการเจริญเติบโตดีกว่าสายพันธุ์ภายในประเทศ โดยพบว่าการเจริญเติบโตของสายพันธุ์กระถินณรงค์ที่ปลูกในท้องที่สวนอนุรักษ์ฯ สะแกราช โดยเฉลี่ยมีการเจริญเติบโตดีที่สุด และรองลงมาคือที่สถานีทดลองฯ ทรายทอง นอกจากนั้นสายพันธุ์กระถินณรงค์ที่ปลูกทดลองที่สถานีทดลองฯ ทรายทอง มีความยาวจากโคนต้นถึงกิ่งแรก (bole length) โดยเฉลี่ยสูงกว่าในอีก 2 ห้องที่ที่ปลูกทดลอง และสายพันธุ์กระถินณรงค์ที่มาจากแหล่งในรัฐ Queensland ประเทศออสเตรเลีย จะมีรูปทรงล้าต้นดี เฉลี่ยสูงกว่าแหล่งอื่นในทุกท้องที่ปลูกทดลอง