ผลกระทบของเวลา อุณหภูมิ และด่างต่อการต้มเยื่อซัลเฟต ของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส - เกียรติกระจาย ปรีชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การหาความสัมพันธ์ระหว่างเวลา อุณหภูมิ และปริมาณด่างต่อการต้มเยื่อซัลเฟตของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส (Eucalyptus carmaldulensis) ได้ดำเนินตามวิธีดังนี้ ไม้ยูคาลิปที่ใช้ทดลองมีอายุ 6 ปี 6 เดือน จากสวนป่าที่ปลูกระยะ 2 x 8 ม. ที่จังหวัดปราจีนบุรี นำไม้ดังกล่าว 10 ต้น มาปลอกเปลือก ทำเป็นชิ้นไม้สับขนาด 3 - 19 มม. แล้วต้มชิ้นไม้สับผึ่งแห้งครั้งละ 350 กรัม จำนวน 60 ครั้ง โดยใช้เวลาต้มเยื่อ 0 - 2 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 160 - 180 º C ปริมาณเอฟเฟคตีบแอลคาไล ที่ใช้ร้อยละ 14.0 - 17.5 สรุปผลการทดลองได้ดังนี้ ค่าแฟคเตอร์เฮส (H) เฉลี่ยเป็น 626 - 1128 ได้ผลผลิตเยื่อเฉลี่ยร้อยละ 45 - 51 ที่ตัวเลขคัปปาในเยื่อ 36 - 51 ซึ่งคิดเป็นปริมาณลิกนินร้อยละ 3.5 - 5.7 ผลผลิตเยื่อและตัวเลขคัปปาขึ้นอยู่กับแฟตเตอร์เฮส ที่กำลังสองของสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ 0.913 มีค่าเป็น K = 289.4 - 28.70 (EA)0.0903 ln H สมการถดถอยแบบเส้นตรงของความสัมพันธ์ระกว่างปริมาณลิกนิน (L) และตัวเลขคัปปา (K) ที่กำลังสองของสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ 0.992 มีค่าเป็น L = -2.214 + 0.1563 K