ความทนทานตามธรรมชาติของไม้บางชนิด ต่อเชื้อราผุสีน้ำตาล Gloeophyllum sepiarium (Fr) Karst - วีณิน อรุณี (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การทดลองความทนทานตามธรรมชาติของไม้ทดลองจำนวน 35 ชนิด โดยดำเนินวิธีการทดลองแบบ agar - block และ soil-block ใช้เฉพาะส่วนแก่นของไม้ ขนาดไม้ทดลอง 2 x 2 x 1 ซม3. ทำการทดลองกับเชื่อราผุสีน้ำตาล Glocophylum sepiarium (Fr) Karst เป็นระยะเวลา 4 เดือน พบว่าสภาพความเสียหายของไม้ทดลองในระยะแรกไม้มีสีเข้มกว่าปกติ เมื่อมีการทำลายมากขึ้น น้ำหนักไม้ลดลง และยุบตัวเห็นเป็นรอยแตกรูปสี่เหลี่ยม ในระยะผุรุนแรง เนื้อไม้เปราะร่วนเป็นผงสีน้ำตาลเข้ม ผลจากการทดลองพบว่า ไม้ที่มีควาไม้ที่มีความทนทานสูงต่อเชื้อราจากการทดลองทั้ง 2 วิธี ได้แก่ ตะเคียนหนู มะหาด เหียง บาเลา เคี่ยมคะนอง หว้า และตะแบกเลือด ไม้ส่วนใหญ่ที่ทดลองโดยวิธี soil-block จะสูญเสียน้ำหนักไม้ได้มากกว่าวิธี agar-block เนื่องจากสภาพแวดล้อมในขวดทดลองมีสภาพใกล้เคียงธรรมชาติและเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราจึงทำลายไม้ได้เสียหายรุนแรงกว่าวิธี agar-block