การทดลองปลูกไม้โกงกางบนหาดเลน อ่าวคุ้งกระเบน - จินตนา วิพักตร์; ลิ่วลักษณียนาวิน เชิดศักดิ์; โคมิยามา อากิระ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
จากการทดลองปลูกไม้โกงกางใบเล็ก (Rhizophora apiculate) และโกงกางใบใหญ่ (R. mucronata) บนหาดเลน บริเวณโครงการศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี (ที่เส้นรุ้ง 12º 34´เหนือ และเส้นแวง 101º 15´ ตะวันออก) ในเดือนพฤษภาคม 2535 โดยใช้ระยะปลูก 1 x 1 และ 0.5 x 0.5 เมตร พบว่า เมื่อกล้าไม้อายุประมาณ 3 ปี 3 เดือน (วันที่ 12 สิงหาคม 2538) บนพื้นที่หาดเลนที่มีสภาพดินเป็นเลนปนทราย มีสัดส่วนอนุภาคดินละเอียด (<212 µm) 56.08 % ค่าเฉลี่ยออกซิเจนละลาย (DO) การนำประจุไฟฟ้า (EC) ความเค็ม (NaCl) และปฏิกิริยาดิน (pH) ที่ระดับความลึก 5 ชม. เป็น 0.69 mg/l 0.42 s/m 0.21% และ 8.07 ตามลำดับและที่ระดับ ความลึก 30 ซม. เป็น 1.79 mg/l 0.46 s/m 0.24 % และ 8.25 ตามลำดับ ไม้โกงกางใบใหญ่ มีอัตราการรอดตายและการเจริญเติบโตสูงกว่าไม้โกงกางใบเล็กทั้งสองระยะปลูก ไม้โกงกางใบเล็ก ที่ใช้ระยะปลูก 0.5 x 0.5 เมตร มีอัตราการรอดตายและการเจริญเติบโตด้านความสูงมากกว่าที่ระยะปลูก 1 x 1 เมตร ส่วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ระดับ 30 เซนติเมตร เหนือพื้นดินไม่ต่างกัน และระยะปลูกทั้งสอง ไม่ส่งผลให้เกิดความแตกต่างของการเจริญเติบโตของไม้โกงกางใบใหญ่แต่อย่างใด