อิทธิพลของมลพิษทางอากาศต่อลักษณะโครงสร้างใบ และการเจริญเติบโตของกล้าไม้ประดู่บ้าน - ร้อยอำแพง สาพิศ; พวงจิตร ลดาวัลย์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาอิทธิพลของมลพิษทางอากาศ ต่อลักษณะโครงสร้างใบและการเจริญเติบโตของกล้าไม้ประดู่บ้าน มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการตอบสนองของลักษณะโครงสร้างใบและการเจริญเติบโต อันได้แก่ ความสูง น้ำหนักแห้ง และพื้นที่ผิวใบ ของกล้าไม้ประคู่บ้านที่ได้รับมลพิษทางอากาศ เปรียบเทียบกับกล้าไม้ที่ไม่ได้รับมลพิษทางอากาศ ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะโครงสร้างบางประการของใบ ได้แก่ ความหนาของใบ สัดส่วนของ และจำนวนของ palisade parenchyma ตลอดจนจำนวนขนที่ปกคลุมผิวใบ มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อได้รับมลพิษทางอากาศระยะหนึ่ง ในขณะที่จำนวนและขนาตุของปากใบไม่ได้แสดงการเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากมลพิษทางอากาศแต่อย่างใด สำหรับการศึกษาการเจริญเติบโต พบว่า กล้าไม้ที่ได้รับมลพิษทางอากาศมีการเจริญเติบโตทางด้านความสูง พื้นที่ผิวใบ และน้ำหนักแห้ง น้อยลงเมื่อเปรียบเทียบกับกล้าไม้ที่ไม่ได้รับมลพิษทางอากาศ ซึ่งความแตกต่างดังกล่าวมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (p <0.01) อย่างไรก็ตาม อัตราความเพิ่มพูนเฉลี่ยของน้ำหนักแห้งของกล้าไม้ที่ได้รับและไม่ได้รับมลพิษทางอากาศในการศึกษาครั้งนี้มีความแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p> 0.05)