การตลาดของไม้ยูคาลิปตัสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - สุขสอาด สันติ; ธรรมมิญช สงคราม (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิต การตลาด และอุตสาหกรรมที่ใช้ไม้ยูคาลิปตัสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากการศึกษาพบว่า ผู้ปลูกไม้ยูคาลิปตัสมีอาชีพหลักทางด้านเกษตรกรรม นิยมปลูกไม้ยูคาลิปตัสชนิดเดียวล้วน ๆ โดยใช้รอบตัดฟัน 5 ปี การขายไม้จะขายผ่านพ่อค้าคนกลางเพื่อนำไปขายต่อยังอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ ชิ้นไม้สับ เผาถ่าน และใช้ไม้แปรรูปเพื่อประดิษฐกรรม ราคาไม้ที่ขายจะเป็นราคาต่อรองที่ผู้ผลิตและผู้ซื้อพอใจกันทั้งสองฝ่าย ในการขายไม้มีการขาย 3 แบบคือ ขายเป็นไร่ ราคาเฉลี่ย 2981.60 บาทต่อไร่ ขายเป็นน้ำหนักราคาเฉลี่ยต้นละ 498.30 บาทต่อต้น และขายเป็นต้น ราคาเฉลี่ย 36.55 บาทต่อต้น พ่อค้าคนกลางจะมีบทบาทสำคัญมากในระบบการตลาดของไม้ยูคาลิปตัส ตั้งแต่การปลูกสร้างสวนป่าไปจนถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมไม้ยูคาลิปตัส