ANALYSIS OF COMMUNITY STRUCTURE OF MELIENTHA SUAVIS (PAK WAAN PAA) FOREST NEARBY HUAY HIN DAM VILLAGE, HOD DISTRICT, CHIANGMAI - Khamyong, Soontorn (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิเคราะห์โครงสร้างของสังคมพืชป่าเต็งรังที่มีผักหวานป่าขึ้นอยู่ ได้ทำการศึกษาในป่าที่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านห้วยหินดำ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ในปีพ.ศ.2534 - 2536 ด้วยเหตุที่มีต้นผักหวานป่าค่อนข้างสมบูรณ์กว่าบริเวณอื่น การวิเคราะห์โครงสร้างใช้วิธีศึกษาเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ สำหรับการศึกษาเชิงปริมาณนั้นได้ศึกษาค่าความถี่ ความอุดมสมบูรณ์ ความหนาแน่น และค่าดรรชนีความสำคัญของต้นไม้ต่าง ๆ รวมทั้งต้นผักหวานป่า พบว่า ผักหวานป่าขึ้นในสังคมพืชที่มีไม้รังเป็นไม้เด่น คือมีค่าความถี่ 100% ความอุดมสมบูรณ์ 62.18 ความหนาแน่น 48.93% ความเด่น 51.83% และดรรชนีความสำคัญ 106.13 ส่วนไม้อื่น ๆ เช่น เต็ง เหียง พลวง นั้น มีค่าต่ำมาก ต้นผักหวานป่ามีความถี่ 100% ความอุดมสมบูรณ์ 3.64 ความหนาแน่น 3.18% ความเด่น 2.67% และดรรชนีความสำคัญเท่ากับ 11.22 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าต้นผักหวานป่าเป็นพืชที่มีจำนวนประชากรต่อพื้นที่ต่ำ เป็นพันธุ์พืชที่หายากและมีโอกาสจะสูญพันธุ์ได้ง่าย