การเจริญเติบโตของกล้าไม้ยางนา (Dipterocarpus alatus Roxb.) ที่ได้รับการปลุกเชื้อราแอคโตไมคอร์ไรซา - แสงเทียน ทนุวงศ์; แสงวณิช อุทัยวรรณ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การทดสอบการเจริญเติบโตของกล้าไม้ยางนาในดินนึ่งฆ่าเชื้อที่ไม่ได้รับการปลูกเชื้อรา และได้รับการปลูกเชื้อราเอคโตไมคอร์ไรซา ด้วยการใช้ชิ้นส่วนของดอกเห็ด 3 ชนิด คือเห็ดตะไคล (Russula aeruginsa Lindbl.) เห็ตน้ำแป้ง (R. albida Peck) และเห็ดน้ำหมาก (R. Sanguinea Tr.) ในสภาพเรือนเพาะชำ ได้ใช้แผนการทดลองแบบ completely randornized design มีทั้งหมด 4 ทรีตเมนต์ แต่ละทรีตเมนต์มี 5 ซ้ำ ทำการวัดความสูงและเส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้นที่ระดับคอรากของกล้าไม้ทุก ๆ เดือน เมื่อกล้าไม้มีอายุครบ 7 เดือนได้ถูกนำไปอบและชั่งหาน้ำหนักแห้งของส่วนยอด ส่วนราก น้ำหนักแห้งรวม และค่าร้อยละของน้ำหนักแห้งของรากเอคโคไมคอร์ไรซา การทดลองได้ผลว่ากล้าไม้ใน 4 ทรีตเมนต์ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางด้านความสูง เส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้นที่ระดับคอราก น้ำหนักแห้งของส่วนยอด ส่วนราก และน้ำหนักแห้งรวม โดยกล้าไม้ที่ได้รับการปลูกเชื้อราด้วยชิ้นส่วนของดอกเห็ดตะไคลมีการเจริญเติบโตในทุกด้านที่กล่าวข้างต้นสูงที่สุด รองลงไปคือกล้าไม้ที่ปลูกเชื้อด้วยเห็ดน้ำหมาก เห็ดน้ำแป้ง และไม่ได้รับการปลูกเชื้อราใด ๆ เลยตามลำดับ แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของอัตราส่วนระหว่างน้ำหนักแห้งของส่วนยอดต่อส่วนราก และค่าร้อยละของน้ำหนักแห้งของรากเอตโตไมคอร์ไรซา ในระหว่างทรีตเมนต์ และกล่าวได้ว่าเห็ดตะไคลและเห็ตน้ำหมากมีความเหมาะสมในการเป็นเอคโตไมคอร์ไรซากับกล้าไม้ยางนามากกว่าเห็ดน้ำแป้ง