วนเกษตรเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 60 - ทับทิมอ่อน ประวิทย์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
วนเกษตรจัดทำขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 60 และเพื่อเป็นแบบอย่างให้เกษตรกรรู้จักการใช้ประโยชน์จากป่าโดยไม่ต้องโค่นไม้ทำลายป่าและเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติโดยการปลูกเสริมป่าด้วยไม้ 3 อย่างตามพระราชดำริ ได้แก่ ไม่ใช้สอยไม้โตเร็วและไม้ผลนอกจากนี้ยังได้ปลูกเสริมด้วยพืชไร่พืชผักสมุนไพรไม้ดอกกล้วยไม้และพืชบางชนิดจำเป็นต่อการบริโภคในครัวเรือนการปลูกพืชจำเป็นต้องเลือกพืชให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นและต้องปฏิบัติให้ถูกวิธีควรจะปลูกต้นไม้ทนแล้งในช่วงต้นฤดูแล้งจากการทดลองที่ผ่านมาต้นไม้ที่ปลูกอาศัยน้ำฝนอย่างเดียวจะตายในช่วงฤดูแล้ง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าปลูกแล้วสามารถให้น้ำได้บ้างจะอยู่ 60-70 เปอร์เซ็นต์