ผลผลิตของมันสำปะหลังและถั่วลิสงในระบบวนเกษตร - ศรลัมพ์ สัญญา; ทองมี อุทัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาเปรียบเทียบผลผลิตของมันสำปะหลังและถั่วลิสงในระบบวนเกษตรจากแปลงทดลองการสูญเสียดินและน้ำโครงการพัฒนาชนบทลุ่มน้ำพองอำเภอภูเวียงจังหวัดขอนแก่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 ถึง พ.ศ. 2533 วางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block Design โดยมี 3 ซ้ำแต่ละประกอบด้วยปัจจัยที่เกิดจากการปลูกมันสำปะหลังและถั่วลิสงแต่ละชนิดในแปลง (1) กระถินยักษ์ระยะปลูก 4 x 4 เมตร (2) กระถินยักษ์ระยะปลูก 2 x 8 เมตร (3) ยูคาลิปตัสระยะปลูก 4 x 4 เมตร (4) ยูคาลิปตัสระยะปลูก 2 x 8 เมตรและ (5) ไม่ปลูกไม้ยืนต้นเป็นแปลงควบคุมผลการศึกษาพบว่ามันสำปะหลังและถั่วลิสงที่ปลูกเพียงชนิดเดียวโดยไม่ปลูกไม้ยืนต้นให้ผลผลิตมากกว่าปลูกควบกับไม้กระถินยักษ์และยูคาลิปตัสและผลที่ได้นี้มีค่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อไม้ยืนต้นมีอายุ 3-4 ปีผลผลิตของมันสำปะหลังที่ปลูกควบกับไม้กระถินยักษ์จะมีค่ามากกว่าที่ปลูกควบกับไม้ยูคาลิปตัสและแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ผลผลิตของถั่วลิสงที่ปลูกควบกับไม้กระถินยักษ์และไม้ยูคาลิปตัสนั้นแตกต่างกันน้อยมากจนอาจกล่าวได้ว่าไม่แตกต่างกันสำหรับระยะปลูก 4 x 4 เมตรและ 2 x 8 เมตรของไม้กระถินยักษ์หรือไม้ยูคาลิปตัสมีผลต่อความแตกต่างของผลผลิตมันสำปะหลังและถั่วลิสงที่ปลูกควบน้อยมากอาจกล่าวได้ว่าผลผลิตไม่แตกต่างกันกล่าวคือระยะปลูกไม่มีผลต่อความแตกต่างของผลผลิตพืชควบ