เกษตรกรรายย่อยและรูปแบบวนเกษตรการศึกษาเฉพาะกรณี - รัฐเขตต์ ผการัตน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาเสนอรูปแบบของระบบวนเกษตรที่ใช้เป็นเครื่องมือเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจสังคมและสภาพทางกายภาพของเกษตรกรที่สมัครใจจำนวน 20 คนหมู่บ้านดอนช้างจ. ขอนแก่นในบรรดารูปแบบที่ชัดเจนของระบบวนเกษตรหลายรูปแบบรูปแบบที่เลือกใช้คือ“ การปลูกไม้ป่าบนพื้นที่ไม้ป่าที่ใช้คือไม้ยูคาลิปตัสคามาลดูเลนซีสระบบที่ซึ่งการปลูกปฏิบัติต้องไม่ดึงแรงงานและหลีกเลี่ยงการปลูกที่ต้องไร่นา” โดยพิจารณาจากปัจจัยทางกายภาพที่เกษตรกรมีอยู่โดยปลูกรวมเข้าเป็นส่วนประกอบกับกิจกรรมทางการเกษตรไปใช้มากทั้งนี้เนื่องจากเกษตรกรใช้แรงงานส่วนใหญ่ในการผลิตพืชรายปีทำให้เกษตรกรต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายเกษตรกรจัดการไม้ที่ปลูกเพื่อให้ผลผลิตคงอยู่ได้ในระยะเริ่มต้น (ปี 2528-2531) เกษตรกรได้รับความรู้และเทคนิคการจัดการจากปี 2528 ถึง 2535 เกษตรกรทุกคนเรียนรู้จากประสบการณ์ตั้งแต่การปลูกไปจนถึงการตัดและขายไม้เกษตรกรสังเกตและรายงานผลของไม้ที่ปลูกต่อการลดลงของผลผลิตของมันสำปะหลังในแปลงข้างเคียงซึ่งผลก็คือทำให้เกษตรไม่ต้องการปลูกไม้ยูคาลิปตัสควบกับพืชที่ปลูกขายการทดลองในสถานีทดลองแสดงให้เห็นว่าหากมีการจัดการที่เหมาะสมผลกระทบดังกล่าวจะไม่เกิดดังนั้นการฝึกอบรมและส่งเสริมทักษะจำเป็นต้องมีขึ้นโดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยีวนเกษตรเกษตรกรพิจารณา“ การมีกินมีใช้” เป็นสิ่งแรกและจากการมีไม้ป่าหรือไม้ยืนต้นเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการผลิตย่อมมีผลเกี่ยวพันทั้งในปัจจุบันและในอนาคตของเกษตรกรการศึกษาในระดับไร่นาจึงจำเป็นต้องมีต่อไปเกษตรกรส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ในด้านการขายไม้ป่าและปัจจุบันการขายผลผลิตของไม้ที่ปลูกเป็นการดำเนินการผ่านคนกลางจากมุมมองของเกษตรกรการปลูกไม้ไว้ใช้เองช่วยให้เกิดความมั่นคงต่อสถาบันฟาร์มของตน