แนวความคิดของการใช้วนเกษตรในสวนยางพารา ที่ระยอง - วิทวัสชุติกุล พงษ์ศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
เอกสารฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะชี้ให้เห็นว่าสวนยางพาราไม่สามารถใช้แทนป่าธรรมชาติดั้งเดิมเหมือนดังที่คิดได้โดยการรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการศึกษาในอดีตที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างทั้งในด้านของความหลากหลายของพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์และความซับซ้อนของโครงสร้างทำให้ป่าธรรมชาติมีสมบัติในการดูดซับและเก็บกักน้ำฝนได้ดีกว่าสวนยางพาราซึ่งจะมีผลต่อเนื่องไปถึงการควบคุมสภาวะอากาศในท้องถิ่นที่ทำให้ฝนตกบ่อยและตกมากถ้าพื้นที่ป่าไม้มีบริเวณที่กว้างมากพอในขณะเดียวกันสวนยางพาราก็ยังมีความจำเป็นในการอนุรักษ์ดินและน้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งการพังทลายของดินจากนั้นจึงเป็นการนำเอาแนวความคิดดังกล่าวมาเปลี่ยนแปลงสวนยางพาราให้มีสภาพที่คล้ายคลึงกับป่าธรรมชาติด้วยการใช้ระบบวนเกษตร