ผลกระทบของโครงการพัฒนาดอยตุงต่อการบริโภคไม้ บ้านห้วยน้ำขุ่น ตำบลแม่ไร่ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย - สุทธิมิตร อุธร; ภัทรธรรม อภิชาต (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาผลกระทบของโครงการพัฒนาดอยตุงต่อการบริโภคไม้บ้านห้วยน้ำอุ่นตำบลแม่ไร่อำเภอแม่จันจังหวัดเชียงรายมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากผลกระทบของโครงการพัฒนาดอยตุงที่มีต่อปริมาณการบริโภคไม้ของราษฎรบ้านห้วยน้ำขึ้นเพื่อประโยชน์สำหรับเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนไม้ฟืนและไม้ใช้สอยของราษฎรบ้านห้วยน้ำอุ่นโดยใช้วิธีการวิเคราะห์การถดถอยหาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณการบริโภคไม้กับปัจจัยต่าง ๆ หาความสัมพันธ์ในรูปสมการถดถอยและหารูปแบบสมการที่เหมาะสมโดยวิธี Stepwise Regression ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการบริโภคไม้คือรายได้ของครัวเรือนจำนวนสมาชิกในครัวเรือนและการมีอุปกรณ์หุงต้มไฟฟ้าไว้ใช้โดยที่รายได้ของครัวเรือนมีค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยเท่ากับ 0.00003264 ความสัมพันธ์มีค่าเป็นบวกแสดงว่าถ้าราษฎรมีรายได้เพิ่มขึ้นจะทำให้ปริมาณการใช้ไม้เพิ่มขึ้นจำนวนสมาชิกในครัวเรือนมีค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยเท่ากับ 0.20582027 ความสัมพันธ์มีค่าเป็นบวกแสดงว่าถ้าจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเพิ่มขึ้นจะทำให้ปริมาณการใช้ไม้เพิ่มขึ้นการมีอุปกรณ์หุงต้มไฟฟ้าไว้ใช้มีค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยเท่ากับ -5.10404853 ความสัมพันธ์มีค่าเป็นลบแสดงว่า ถ้ามีการใช้อุปกรณ์หุงต้มไฟฟ้ามากขึ้นจะทำให้ปริมาณการใช้ไม้ลดลงอย่างมาก