หนอนไม้ไผ่ - วิวัฒน์วิทยา เดชา; ณ ลำปาง สมาน (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาหนอนไม้ไผ่ (bamboo caterpillar) ได้ทำการศึกษากับไผ่ซางดอย (Dendrocalamus membranaceus) ที่บริเวณอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 1 ปีพบว่าหนอนไม้ไผ่เป็นศัตรูที่สําคัญของไผ่ชนิดหนึ่ง ประเภทเจาะลำต้น ต้นไผ่ที่อ่อนและทำลายเนื้อไม้บริเวณภายในช่องว่างของลำไผ่ ตัวหนอน พบมากตั้งแต่เดือนกันยายนถึงธันวาคม ตัวหนอนอยู่ในลำไผ่จนกระทั่งออกเป็นตัวเต็มวัยทางรูที่เจาะเข้า ไผ่ลำหนึ่งพาตัวหนอนเฉลี่ย 153 ตัววงจรชีวิตประมาณ 1 ปีหนอนชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Onepisa sp. นอกจากจะเป็นศัตรูที่สำคัญของไผ่แล้วตัวหนอนชนิดนี้สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้ ดังนั้นจึงจัดได้ว่าแมลงชนิดนี้เป็นแมลงเศรษฐกิจในแง่การค้าที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งโดยเฉพาะทางภาคเหนือของประเทศไทย