การอาบน้ำยาไม้ยางพาราตามกรรมวิธีจุ่มแล้วหมักด้วยสารประกอบโบรอนเพื่อป้องกันการเข้าทำลายของมอด - วีณิน ธีระ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
จากการศึกษาทดลองอาบน้ำยาไม้ยางพารา (Hevea brasiliensis Muell, Arg.) ตามกรรมวิธีจุ่มแล้วหมักด้วยสารประกอบโบรอน เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของมอด (Heteroxstrychus equals Waterhouse) โดยจุ่มไม้ยางพาราสด (ปริมาณความชื้นเฉลี่ย 64.80% และไม้ยางพาราแห้ง (ปริมาณความชื้นเฉลี่ย 26.99% ) ขนาด 4.5 x 1 x 22 นิ้ว ลงในน้ำยาโบรอน 15% ผสมกับโซเดียมเพ็นตาคลอโรฟิเนต 2% และน้ำยาโบรอน 30% ผสมกับโซเดียมเป็นตาคลอโรฟิเนต 2% เป็นเวลา 2 นาที แล้วนำมากองหมักคลุมด้วยผ้าพลาสติกเป็นเวลา 3 วัน 6 วัน และ 9 วัน ผลการทดลองพบว่าไม้ยางพาราสดจุ่มน้ำยาโบรอน 30% ผสมกับโซเดียมเพ็นตาคลอโรฟิเนต 2% หมักนาน 5 วัน มีอัตราการแทรกซึมของสารโบรอนเข้าไปในเนื้อไม้มากที่สุดเฉลี่ย 95.95% และมีปริมาณกรดโบริกเข้าไปในส่วนหน้าตัดไม้ และส่วนใจกลางไม้มากที่สุดเช่นเดียวกันเฉลี่ย 0.64% และ 0.33% ตามลำดับ และเมื่อทําการทดลองป้องกันมอด ก็พบว่าถูกมอดเข้าทำลายน้อยที่สุด นอกจากนี้จากผลการทดลองยังพบว่าไม้ยางพาราสดจุ่มน้ำยาโบรอน 30% ผสมกับโซเดียมเพ็นตาคลอโรฟิเนต 2% หมักนาน 3 วัน 6 วัน และ 9 วัน จะมีปริมาณกรดโบริกเข้าไปในส่วนกลางไม้เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 0.20% ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานการอาบน้ำยาตามกรรมวิธีจุ่มแล้วหมักของประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์สําหรับการทดลองประสิทธิภาพของสารโบรอนในการป้องกันมอด พบว่าตัวยาโบรอนความเข้มข้น 15% และ 30% สามารถป้องกันการเจาะทําลายของมอด H. acqualis ได้