การสังเคราะห์แสงและการหายใจของกล้าไม้กระถินเทพา 2. ความแตกต่างระหว่างถิ่นกำเนิด - พวงจิตร ลดาวัลย์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ความแตกต่างทางพันธุกรรมเกี่ยวกับคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และผลผลิตมวลชีวภาพของกล้าไม้กระถินเทพา ได้ทำการศึกษากับกล้าไม้กระถินเทพาอายุ 10 เดือน ภายในห้องปฏิบัติการ โดยใช้กล้าไม้กระถินเทพาจาก 6 แหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ ทําการวัดและคำนวณหาคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนก๊าซค่าต่าง ๆ อันได้แก่ อัตราการสังเคราะห์แสงสุทธิ อัตราการสังเคราะห์แสงรวม อัตราการหายใจในสภาพมืด และอัตราการหายใจในสภาพที่มีการสังเคราะห์แสงทําการเปรียบเทียบอัตราการแลกเปลี่ยนก๊าซต่าง ๆ กับผลผลิตมวลชีวภาพของไม้กระถินเทพา ทั้งกล้าไม้ในห้องปฏิบัติการ และต้นไม้ที่ปลูกในสภาพธรรมชาติที่มีถิ่นกำเนิดจากที่เดียวกัน ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า อัตราการสังเคราะห์แสงความแตกต่างกันในระหว่างมานิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกระดับอุณหภูมิที่ทําการศึกษา สำหรับอัตราการหายใจนั้น มีความแตกต่างกันในระหว่างถิ่นกำเนิดไม่แสดงนัยสําคัญทางสถิติ กล้าไม้กระนเทพาจากปาปัวนิวกินี (หมายเลข 13459) มีอัตราการสังเคราะห์แสงต่ำที่สุดในทุกระดับอุณหภูมิ แต่มีผลผลิตน้ำหนักแห้งของกล้าไม้สูงที่สุดและในสภาพสวนป่าที่มีการเจริญเติบโต ด้านความโต และความสูงมากที่สุดด้วย