แผนพัฒนาการท่องเที่ยวและนันทนาการ พื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง จังหวัดเชียงราย - เชษฐมาส สุรเชษฎ์; กุลดิลก จีรวรรณ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
แผนพัฒนาการท่องเที่ยวและนันทนาการ พื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานพัฒนาป่าไม้ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ โดยมีคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้ศึกษาจัดทำแผน วัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นกรอบในการดำเนินงานต่าง ๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวภาย ในพื้นที่โครงการอันจะส่งผลต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเกื้อหนุนสภาพเศรษฐกิจและสังคมของ ชุมชนท้องถิ่น วิธีการศึกษาจัดทำแผนโดยการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาคสนาม ควบคู่ไป กับข้อมูลทุติยภูมิที่จำเป็น ผลที่ได้จากการศึกษาคือข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในพื้นที่โครงการในช่วง 5 ปีแรก ที่สำคัญได้แก่ การก่อสร้างศูนย์วัฒนธรรม ชาวเขาและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบริเวณใกล้กับบ้านอีก้อป่ากล้วย ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก ต่าง ๆ บริเวณวัดพระธาตุดอยตุงและบ้านอีก้อป่าคา ปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์และจัดทำโปรแกรมสื่อ ความหมายธรรมชาติบริเวณพระสถูปช้างมูบ และดำเนินการด้านอื่น ๆ ตามลำดับ