การใช้ระบบข้อมูลภูมิศาสตร์หาพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการปลูกป่า ต้นน้ำลำธารในเขตโครงการพัฒนาดอยตุง จังหวัดเชียงราย - ยาวุฒิ ชาญชัย; อรุณประภารัตน์ วันชัย; สถิตย์วิทยานันท์ สากล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การหาพื้นที่ที่มีความเหมาะสมต่อการปลูกป่าต้นน้ำลำธารในเขตโครงการพัฒนาดอยตุง ท้องที่อำเภอแม่จันและอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีเนื้อที่โครงการประมาณ 149.625 ตร.กม. (93515 ไร่) โดยใช้ระบบข้อมูลภูมิศาสตร์ (Geographic Information System ; GIS) จัดเก็บข้อมูลในรูปตารางกริด r(aster format) ขนาด 0.25 x 0.25 ตร.กม. ด้วยโปรแกรม GIST (Geographic Information System Tutorial) ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ข้อมูลที่จัดเก็บประกอบด้วย ความสูงจากระดับน้ำทะเล, ความลาดชัน, ทิศด้านลาด, เส้นทางคมนาคม, ลักษณะดิน, แหล่งน้ำ และการใช้ประโยชน์ที่ดิน ทำการวิเคราะห์หาพื้นที่ที่มีความเหมาะสมต่อการปลูกป่าต้นน้ำลำธาร โดยกำหนดหลักเกณฑ์พื้นที่ดังนี้ เป็นพื้นที่ สื่อมโทรมหรือพื้นที่รกร้าง มีความสูงมากกว่า 800 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีความลาดชันมากกว่า 60% ข้อมูลที่เกี่ยวข้องและนำมาใช้วิเคราะห์มี 4 ชนิด คือ การใช้ประโยชน์ที่ดิน ความลาดชัน และความสูงของพื้นที่จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากการวิเคราะห์ได้รับแผนที่แสดงพื้นที่มีความเหมาะสม การปลูกป่าต้นน้ำลำธาร คิดเป็นเนื้อที่ 33.625 ตร.กม. (21,015.625 ไร่)