การงอกของเมล็ดพยุงในวัสดุเพาะช่าที่แตกต่างกัน - เบญจดำรงกิจ ศุภชัย; ผู้กฤตยาคามี ประพันธ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การทดลองเรื่องการงอกของเมล็ดไม้พยุงในวัสดุเพาะที่แตกต่างกันนี้ ได้กระทำทั้งในห้องปฏิบัติ การ (ตู้เพาะ) และในเรือนเพาะชำ วัสดุเพาะซึ่งใช้ในห้องปฏิบัติการมี 5 ชนิด คือ ขุยมะพร้าว ทราย ละเอียด ดิน vermiculite No. 4 และ กระดาษทิชชู ส่วนในเรือนเพาะชำ ทรายละเอียด ดิน และ ทราย โรยด้วยขุยมะพร้าวหนา 1-1.5 ซม. ผลปรากฏว่า วัสดุเพาะทุกชนิด ยกเว้นดิน สามารถใช้ได้ดีในการ เพาะเมล็ดไม้พยุงทั้งในห้องปฏิบัติการและในเรือนเพาะชำ