การสังเคราะห์แสงและการหายใจของกล้าไม้กระถินเทพา ๑. อิทธิพลของอุณหภูมิและแสง - อธิพันธุ์อำไพ ลดาวัลย์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาการแลกเปลี่ยนก๊าซของไม้กระถินเทพา ได้ทำการศึกษากับกล้าไม้กระถินเทพาอายุ ๑๐ เดือน จำนวน ๒๔ ต้น โดยการใช้เครื่อง URAS II วัดค่าการสังเคราะห์แสงสุทธิ การหายใจในที่มืด และค่า CO2 compensation point แล้วคำนวณหาค่าการหายใจในสภาพที่ได้รับแสง และการสังเคราะห์แสงรวม ผลการศึกษาพบว่า การสังเคราะห์แสงและการหายใจมีค่าเพิ่มขึ้น เมื่ออุณหภูมิและความเข้มของแสงมากขึ้น อัตราการสังเคราะห์แสงสุทธิสูงสุดตรวจพบที่อุณหภูมิ ๒๔° C และเมื่อได้รับปริมาณแสง ๕๐๐ μmol/m/s ตามลำดับ อัตราการสังเคราะห์แสงสุทธิของไม้กระถินเทพามีค่ามากกว่าอัตราการหายใจประมาณ ๓-๑๐ เท่า อัตราการสังเคราะห์แสงสุทธิแสดงความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในทางกลับกับผลผลิตน้ำหนักแห้งของกล้าไม้ ในขณะที่อัตราการหายใจไม่ปรากฏลักษณะความสัมพันธ์ดังกล่าว