พัฒนาการการออกดอกของไม้กระถินณรงค์ - งามขจรวิวัฒน์ สุดารัตน์; เหลืองวิริยะแสง วิฑูรย์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของดอกกระถินณรงค์ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นความรู้พื้นฐานซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการผสมพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์ในขั้นต่อไป ดอกกระถินณรงค์เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ประกอบด้วยกลีบเลี้ยง, กลีบดอก, เกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมีย ในระยะดอกตูม เกสรตัวผู้เจริญมาจากเนื้อเยื่อส่วนกลาง และพัฒนาเป็นอับเรณูและก้านเกสรตัวผู้ เมื่อดอกเจริญเต็มที่ภายในอับเรณู Sporogenous cells ได้พัฒนาต่อไปจนกระทั่งเป็น polyad pollen ขณะเดียวกันเกสรตัวเมียเจริญมาจากเนื้อเยื่อส่วนกลางแล้วพัฒนาไปเป็นยอดเกสรตัวเมีย ก้าน เกสรตัวเมียและรังไข่ ภายในรังไข่มี ovule ๑๔ อัน แต่ละอันพัฒนาไปเป็น embryo sac ประกอบด้วย antipodal, polar nuclei และไข่อ่อน นอกจากนี้ยังมีสาร amyliod ล้อมรอบ nuclei เหล่านี้ จากการพัฒนาของดอกตั้งแต่ระยะแรกเริ่มจนกระทั่งดอกบานใช้เวลา ๔๕-๕๐ วัน