การประเมินผลผลิตของไม้สนเขาในป่าธรรมชาติบริเวณโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ จังหวัดเชียงใหม่ - ขจรศรีชล สุนันทา; ไทยอุตส่าห์ บุญวงศ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผลผลิตมวลภาพและปริมาตรของไม้สน ในป่าสนเขาบริเวณโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๑,๐๐๐ เมตร ได้ทำการศึกษาในป่าสนเขา ๓ ชนิด คือ ป่าสนสองใบ ป่าสนสามใบ และป่าสนผสม (ผสมระหว่างสนสองใบและสนสามใบ) โดยวางแปลงตัวอย่างขนาด ๑๐ x ๑๐ ม.๒ แบบการสุ่มอย่างมีระบบจำนวน ๒๐ แปลง ในป่าแต่ละชนิดรวม ๖๐ แปลง เก็บข้อมูลขนาดความโตของไม้สนทุกต้นในแปลงตัวอย่าง ส่วนความสูงานวณจากสมการของความสัมพันธ์ระหว่างความโตและความสูงของไม้ตัวอย่าง คัดเลือกไม้ตัวอย่างชนิดละ ๑๐ ต้น แล้วโค่นที่ระดับชิดดินเพื่อศึกษาผลผลิตมวลชีวภาพโดยใช้สมการ allometric relation และคำนวณหาปริมาตรใต้เปลือกของลำต้น ผลการศึกษาพบว่า ผลผลิตรมวลชีวภาพของไม้สนในป่าสนสองใบ ป่าสนสามใบและป่าสนผสมมีค่าเท่ากับ ๑๖๕.๘๗, ๑๔๒.๐๒, และ ๙๔.๘๐ ต้น/เฮกแตร์ ตามลำดับ ปริมาตรใต้เปลือกของลำต้นมีค่า ๑๙๘, ๑๒๔ และ ๑๒๑ ลูกบาศก์เมตร/เฮกแตร์ ตามลำดับ สำหรับป่าสนผสมนั้นปรากฏว่าไม้สนสองใบมีปริมาตรและผลผลิตมวลชีวภาพสูงกว่าไม้สนสามใบประมาณ ๓ เท่า