การแยกลิกนินของไม้สนสามใบ ไม้เลี่ยน และไม้ไผ่รวก โดยวิธีซัลเฟต - เกียรติกระจาย ปรีชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิเคราะห์ผลผลิตเยื่อ ตัวเลขคัปปา และปริมาณลิกนินในเยื่อซัลเฟตจากไม้ไผ่รวก ไม้เลี่ยน และไม้สนสามใบ โดยต้มเยื่อที่ active alkali 16% sulfidity 25% สัดส่วนของน้ำยาต้มเยื่อต่อชิ้นไม้สับเป็น ๔ : ๑ และอุณหภูมิสูงสุดระหว่าง ๑๒๐° ถึง ๑๘๐° ซ. โดยกำหนดค่า H-factor ตั้งแต่ ๒ ถึง ๑,๒๖๑ พบว่าไม้ไผ่รวกแยกเยื่อและลิกนินได้เร็วที่สุด ส่วนไม้สนสามใบช้าที่สุด จากการใช้สมการการทดสอบแบบดอก วิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่าง H-factor กับตัวเลขคัปปา และ H-factor กับปริมาณลิกนินพบว่า กำลังสองของค่าสัมประสิทธิ์ของการทดลองจากเยื่อไม้ไผ่รวกและไม้เลี่ยน มีค่าสูงกว่า ๐.๘ ส่วนเยื่อไม้สนสามใบช้าที่สุด ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเลขคัปปา และปริมาณลิกนินของเยื่อทั้ง ๓ ชนิด เป็นสมการทดลองแบบเส้น ซึ่งมีค่ากำลังสองของประสิทธิ์ของการทดสอบประมาณ ๐.๘