ผลผลิตปฐมภูมิสุทธิส่วนเหนือพื้นดิน ผลผลิตไม้ฟืนและคุณสมบัติของถ่าน ของพันธุ์ไม้ ๕ ชนิด - บุณยะเวชชีวิน สรายุทธ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผลผลิตปฐมภูมิทธิส่วนเหนือพื้นดิน ผลผลิตไม้พื้นและคุณสมบัติของท่านไม้ของพันธุ์ไม้ ๕ ชนิด (ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส กระถินยักษ์ ขี้เหล็ก สะเดา และกระถินณรงค์) อายุ ๕ ปีทำการศึกษาในแปลงทดลองพันธุ์ไม้ ๕ ชนิด ระยะปลูก ๑x๒ ม. ที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้ราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี ผลผลิตปฐมภูมิสุทธิส่วนเหนือพื้นดินของยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส กระถินยักษ์ ขี้เหล็ก สะเดา และกระถินณรงค์อายุ ๕ ปี มีค่า ๕.๐, ๓.๒, ๒.๐, ๓.๐ และ ๒.๕ ตัน/ไร่/ปี ตามลำดับ ซึ่งเพิ่มอายุ ๔ ปี ประมาณ ๑๐๐-๕๐๐ กก./ไร่/ปี และมีผลผลิตไม้ฟืน ๔๙, ๕๘, ๒๔, ๒๗ และ ๒๑ ม.๓/ไร่ ตามลำดับ คุณสมบัติของถ่านไม้ ได้แก่ ปริมาณคาร์บอนเสถียร (๘๑-๘๘%) ปริมาณสารระเหย (๙-๑๕%) และปริมาณขี้เถ้า (๒-๔%) ของพันธุ์ไม้ทั้ง ๕ ชนิด มีบริการใกล้เคียงกัน ถ่านไม้ทั้ง ๕ ชนิด มีค่าความร้อนของการสันดาปสูงกว่า ๗,๕๐๐ แคลอรี่/ก. และมีความหนาแน่นสูงกว่า ๐.๔๐ ก./ซม.๓ ยกเว้นถ่านไม้กระถินยักษ์ (๐.๓๒ ก./ซม.๓) ถ่านไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส ขี้เหล็ก สะเดา และกระถินณรงค์ มีคุณสมบัติสูงกว่ามาตรฐานของถ่านหุงต้มทั่วไป ส่วนถ่านไม้กระนยักษ์เป็นถ่านที่เบาเกินไปไม่เหมาะสมที่จะใช้หุงต้ม