การเจริญเปลี่ยนแปลงของดอกยางนา - งามขจรวิวัฒน์ สุดารัตน์; ฉายสุรีย์ศรี โกวิท (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาการเจริญพัฒนาของดอกยางนา ได้อาศัยการสังเกตจากลักษณะการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอกของดอก ตั้งแต่ระยะตาดอก จนกระทั่งผลแก่ซึ่งใช้เวลา ๑๙๖ วัน ตาช่อดอกเกิดจากกิ่งที่แตกใหม่ ตาดอกนี้ประกอบด้วยดอกย่อยที่มีการเรียงตัวแบบ Simple racame ในแต่ละดอกประกอบด้วยกลีบเลี้ยง ๕ กลีบ กลีบดอก ๕ กลีบ เกสรตัวผู้ ๓๐ อัน และเกสรตัวเมีย ๑ อัน เกสรตัวเมียประกอบด้วยรังไข่ ๓ ห้อง แต่ละห้องมีไข่อ่อน (ovule) ๒ อัน ไข่อ่อนแต่ละอันมีการเรียงตัวแบบ anatropous และมีการเรียงตัวของรกแบบ axile placentation การเจริญพัฒนาของดอกตั้งแต่ระยะตาดอกจนถึงระยะที่พร้อมผสมพันธุ์ใช้เวลา ๗๐ วัน หลังจากผสมพันธุ์แล้วกลีบดอกเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียร่วงโรยไป ส่วนกลีบเลี้ยง ๒ กลีบ เจริญเป็นปีกของผล สำหรับรังไข่พัฒนาเปลี่ยนแปลงเป็นผลที่มีขนาดโตเต็มที่ และได้พัฒนาต่อไปจนผลแก่ใช้เวลา ๑๘ สัปดาห์ หลังจากผสมพันธุ์