ความพร้อมในการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน : กรณีศึกษา วิสาหกิจชุมชน กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์กระทิงและมัคคุเทศก์ตำบลวังหมี จังหวัดนครราชสีมา - มามะ รักสุดา; โพธิแท่น รัชนี; เมี้ยนมิตร นิตยา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพ รูปแบบ และประเมินความพร้อมของชุมชนในการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์กระทิงและมัคคุเทศก์ตำบลวังหมี มีวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ การสังเกตการณ์แบบไม่มีส่วนร่วม การสัมภาษณ์เชิงลึกและการประชุมกลุ่มจากผู้ให้ข้อมูลหลัก และการสำรวจครัวเรือนด้วยแบบสัมภาษณ์จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 118 ครัวเรือน ในบ้านคลองปลากั้งและบ้านทรัพย์ทวีคูณ ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า การจัดการท่องเที่ยวของชุมชนมีโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ใช้ประโยชน์จากสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เป็นองค์ประกอบสำคัญในการประกอบกิจกรรม ในภาพรวมพบว่า ชุมชนมีความพร้อมในการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ย 1.92 แบ่งออกเป็น 5 องค์ประกอบ (41 ตัวชี้วัด) ได้แก่ ด้านการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน (8 ตัวชี้วัด) มีความพร้อมมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 1.97 รองลงมา คือ ด้านอนุรักษ์และการปรับปรุงสิ่งแวดล้อม (7 ตัวชี้วัด) และด้านการส่งเสริมการมีส่วนร่วมระหว่างชุมชนกับนักท่องเที่ยว (7 ตัวชี้วัด) มีค่าเฉลี่ย 1.93 ด้านการส่งเสริมสภาพความเป็นอยู่ (5 ตัวชี้วัด) มีค่าเฉลี่ย 1.89 และด้านคุณภาพการให้บริการและความปลอดภัย (14 ตัวชี้วัด) มีค่าเฉลี่ย 1.87 มีแนวทางส่งเสริมการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน ได้แก่ 1) พัฒนาศักยภาพบุคคลนำเที่ยวและชุมชน 2) เสริมสร้างศักยภาพการบริหารจัดการการท่องเที่ยวของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ 3) พัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชน 4) ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ และ 5) ประชาสัมพันธ์ให้กิจกรรมท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นที่รู้จักมากขึ้น