การศึกษาเบื้องต้นของการทำเยื่อกระดาษ โดยวิธีซัลเฟตจากไผ่เพ็ด - เกียรติกระจาย ปรีชา; พุฒซ้อน ประเทือง; อีชะโรจน์ วีณา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การทดลองต้มเยื่อโดยวิธีซัลเฟตทำจากลำต้นของไผ่เพ็ด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 มม. ที่ตัดมาจากสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา สภาวะในการต้มเยื่อที่ใช้ทคลองคือ active alkali 16%, sulfidity 25%, สัดส่วนของน้ำยาต้มเยื่อต่อไผ่เพ็ด 4:1 เวลาที่ 170°C 30-90 นาที ผลผลิตเยื่อ ตัวเลขคัปปา และพลังงานที่ใช้ในการบดเยื่อ ขึ้นอยู่กับปริมาณ active alkali ที่ใช้ผลผลิตเยื่อมีค่าตั้งแต่ 36% ถึง 46% ตัวเลขคัปปามีค่าตั้งแต่ 23-47 ความแข็งแรงแผ่นเยื่อทดสอบขึ้นอยู่กับความอิสระของเยื่อมากกว่าปริมาณ active alkali แผ่นเยื่อที่ 350 ml CS มีความแข็งแรงสูงกว่าที่ 500 m1 CS ค่าเฉลี่ยของแผ่นเยื่อที่ความอิสระ 350 ml CS ของทุกสภาวะการต้มเยื่อสรุปได้ดังนี้ ความหนา 0.13 มม. น้ำหนักมาตรฐานที่ปราศจากความชื้น 54.2 ก. ต่อ ตร.ม. ความแน่น 0.44 ก. ต่อ ลบ.ม. แรงดึง 4.11 กม. การยืด 5.80% แฟคเตอร์ของแรงดันทะลุ 28.0 แฟคเตอร์ของแรงต้านทานต่อการฉีกขาด 152 และความทนทานต่อแรงหักพับ 16