อิทธิพลของปุ๋ย การถางวัชพืช และระยะปลูกต่อผลยลิต เมล็ดไม้กระถินยักษ์ - โกมาสถิตย์ นิตย์; วสุวานิช พิศาล; งามขจรวิวัฒน์ สุดารัตน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาอิทธิพลของปุ๋ย การถางวัชพืช และระยะปลูกต่อผลผลิตเมล็ดไม้กระถินยักษ์ได้คำเนินการวิจัยที่แปลงทดลองภาคสนามของศูนย์เมล็ดพันธ์ไม้ป่าอาเซี่ยน -แคนาดา ท้องที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาผลผลิตเมล็ดภายในแปลงทดลองไม้กระถินยักษ์หลังจากทดลองใส่ปุ๋ย การถางวัชพืช และใช้ระยะปลูกต่างๆ กัน โดยวางผังการทดลองแบบ 2x2x4 factorial มี 4 ซ้ำ 3 treatments คือการใส่ ปุ๋ย 2 ระดับ (ไม่ใส่และใส่ปุ๋ย NPK (15-15- 15) 500 กรัมต่อต้น) ถางวัชพืช 2 ระดับ (ความถี่ปีละ 1 ครั้ง และปีละ 2 ครั้ง) ระยะปลูก (2x2 ม, 2x4 ม, 3x3 ม. และ4x4 ม) ผลปรากฏว่าการใส่ปุ๋ยและระยะปลูกมีอิทธิพลต่อผลผลิตเมล็ดอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ แต่การถางวัชพืชไม่มีอิทธิพลในทางสถิติแต่อย่างใด ระยะปลูกยิ่งกว้างขึ้น ปริมาณผลผลิตเมล็ดยิ่งมากขึ้นด้วย ผลผลิตเมล็ดในต้นที่ใส่ปุ๋ยมีปริมาณ 1.3, 1.8, 1.6 และ 2.8 เท่าของต้นที่ไม่ใส่ปุ๋ยในระยะปลูก 2x2 ม, 2x4 ม, 3x3 ม, และ 4x4 ม. ตามลำดับ