การวิเคราะห์รูปแบบการกระจายของต้นไม้ในป่าดิบเขาโดยใช้ดัชนี Iσ - ธรรมานนท์ ปรีชา; สหุนาฬุ พงษ์ศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิเคราะห์รูปแบบการกระจายของต้นไม้โดยใช้ดัชนี 10 ได้ดำเนินการที่สถานีต้นน้ำห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนมีนาคม ๒๕๒๖ ถึงเดือนธันวาคม ๒๕๒๗ โดยวางแปลงตัวอย่างขนาด ๑๐๐x๑๐๐ ม๒ แล้วแบ่งออกเป็นแปลงย่อยขนาด ๑๐x๑๐ ม๒ ซึ่งได้ ๑๐๐ แปลงย่อย วัดต้นไม้ทุกต้นที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ความสูงเพียงอกตั้งแต่ ๔.๕ เซนติเมตรขึ้นไป พร้อมทั้งบันทึกตำแหน่งและชื่อของต้นไม้แต่ละต้นในแปลงย่อยทั้ง ๑๐๐ แปลง ผลการศึกษาพบว่าต้นไม้ทั้งหมด รวมทั้งไก่แดง มะยาง ไคร้ และก่อแหลมมีรูปแบบการกระจายแบบสุ่ม ส่วนไม้ที่เหลือพบว่ามีรูปแบบการกระจายแบบกลุ่ม