นกในป่าชายเลนบริเวณอ่าวลึก จังหวัดกระบี่ - วงศ์อรินทร์ บียรัตน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาชนิดนกในป่าชายเลนบริเวณอ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ในเดือนมิถุนายนและเดือนสิงหาคม ๒๕๓๐ ทำการสำรวจเดือนละประมาณ ๗-๑๐ วัน พบนกทั้งสิ้น ๓๒ ชนิด ๒๐ วงศ์ ๘ อันดับ ในจำนวนนี้เป็นนกอพยพ ๓ ชนิด ได้แก่ นกทะเลขาแดงธรรมดา (Tringa totamus) นกเค้าดิน (Actitis hypoleucos) และเหยี่ยวออสเปร (Pandion haliaetus)