โครงสร้างของป่าดิบเขา - ธรรมานนท์ ปรีชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาโครงสร้างของป่าดิบเขา ได้ดำเนินการที่สถานีต้นน้ำห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนมีนาคม ๒๕๒๖ ถึงเดือนธันวาคม ๒๕๒๗ ผลการศึกษาปรากฏว่าต้นไม้ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ความสูงเพียงอกตั้งแต่ ๔.๕ เซ็นติเมตรขึ้นไปมีอยู่ ๕๖ ชนิด มีความหนาแน่น ๕๒๑ ต้น (trunk) หรือ ๕๐๑ individual ต่อหนึ่งเฮกแตร์ โดยมีก่อเดือยเป็นพรรณไม้ที่มีจำนวกมากที่สุดในทุกระดับชั้นของเรือนยอด ลักษณะโครงสร้างของป่าตามแนวดิ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น ๓ ชั้นที่ระดับ ๒๘, ๑๘-๒๘ และต่ำกว่า ๑๘ เมตร จากระดับพื้นดินตามลำดับ สำหรับเรือนยอดชั้นที่ ๓ นั้นสามารถแบ่งย่อยออกได้เป็นชั้น ๓ ก และ ๓ ข ที่ระดับความสูง ๑๐ เมตร จากพื้นดรรชนีความแผกผัน ซึ่งคำนวณโดยใช้ Shannon-Wiener index of diversity มีค่าเท่ากับ ๔.๙๗