ลุ่มน้ำสำหรับชุมชนชนบท : อีกแนวทางหนึ่งในการจัดการลุ่มน้ำสำหรับประเทศไทย - ตั้งธรรม นิพนธ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
แนวความคิดในการจัดการลุ่มน้ำสำหรับชุมชนชนบทที่กล่าวถึงนี้ สืบเนื่องมาจากการที่รัฐไม่สามารถผลักดันให้การดำเนินงานด้านจัดการลุ่มน้ำที่ผ่านมาสำเร็จตามเป้าประสงค์ของหลักการจัดการลุ่มน้ำ ซึ่งอาจเนื่องจากความต้องการที่สวนทางกันระหว่างประชาชนผู้ใช้พื้นที่ลุ่มน้ำและนโยบายของรัฐ หรือการกำหนดขอบเขตของลุ่มน้ำในการจัดการแต่ละแห่งที่กว้างเกินไป และขาดการสนองตอบความต้องการขั้นพื้นฐานของชุมชน การกำหนดขอบเขตและเป้าหมายของการจัดการใหม่ในระดับชุมชนเพื่อให้สนองตอบความต้องการของทั้งผู้ใช้ที่ดิน และผู้ได้รับผลกระทบในชุมชนชนบทได้มีส่วนรับรู้ในนโยบายและแนวทางจัดการร่วมกับคนของรัฐบาล น่าจะเป็นแนวทางอันสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะทำให้งานจัดการลุ่มน้ำเข้าสู่เป้าหมายได้ แต่ทั้งนี้จะต้องเป็นไปในลักษณะประสานประโยชน์ทั้งกำลังคนและชนิดของงาน รวมทั้งรู้จักใช้มาตรการใหม่ ๆ ที่เหมาะสม ซึ่งแตกต่างกันไป แต่ละชุมชน