ผลผลิตซากพืชและผลผลิตขั้นปฐมภูมิสุทธิของไม้ยูคาลิปตัสคามาลดูเลนซิส - บุญยะเวชชีวิน สรายุทธ; ภูริยากร บุญฤทธิ์; กีรติประยูร สมบูรณ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การเจริญเติบโต มวลชีวภาพเหนือพื้นดิน ผลผลิตซากพืช และผลผลิตขั้นปฐมภูมิสุทธิของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส อายุ ๔ ปี ได้ทำการศึกษาจากแปลงทดลองระยะปลูก ๑x๑ ๑x๒ ๒x๒ ๒x๔ ๔x๔ และ ๔x๘ ม. ที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้ราชบุรี อ. เมืองจ. ราชบุรี ระยะปลูกห่างมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอก และความสูงมากกว่าระยะปลูกแคบ โดยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอกมีขนาดระหว่าง ๔.๗ ถึง ๑๐.๘ ซ.ม. และความสูงระหว่าง ๙ ถึง ๑๓ ม. ผลผลิตซากพืชมีปริมาณระหว่าง ๘๓ ถึง ๓๘๕ กรัม/ม2/ปี โดยมีปริมาณสูงสุดในฤดูหนาว มวลชีวภาพส่วนลำต้น ใบ และส่วนเหนือพื้นดินทั้งหมดสูงสุดในแปลงระยะปลูก ๑x๑ ม. (๕๓, ๔ และ ๖๑ ตัน/เฮกแตร์ ตามลำดับ) แปลงระยะปลูก ๔x๔ ม. มีมวลชีวภาพส่วนกิ่งสูงสุด (๓.๓ ตัน/เฮกแตร์) ผลผลิตขั้นปฐมภูมิสุทธิมีค่าระหว่างตันเฮกแตร์ปีแปลงระยะ ๑๑ ถึง ๑๒ ตัน/เฮกแตร์/ปี