กำลังจับยึดซีเมนต์ของไม้ยูคาลิปตัสคามาลดูเลนซีส - จิรายุส ธวัช (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส เป็นไม้ชนิดแรกที่ได้มีการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตแผ่นชิ้นไม้อัดซีเมนต์ (wood cement particleboard) สำหรับโรงงานโรงแรกในประเทศไทย หลังจากได้มีการทดสอบวิจัยเพื่อหาคุณสมบัติการเกาะยึดระหว่างไม้กับซีเมนต์ตามวิธี Stick test แล้วปรากฏว่า ไม้ชนิดนี้ให้ค่าการเกาะยึดในสภาพธรรมดา โดยไม่ต้องใช้สารเคมีสูงกว่าไม้ยางพารา และเมื่อทำการทดสอบต่อไปโดยใช้สารเคมี ๓ ชนิด คือ อลูมินัมซัลเฟต, แคลเซียมคลอไรด์และโซเดียมซิลิเกต เพื่อเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ปรากฏว่าได้ค่ายังจับยึดสูงสุดเมื่อมีโซเดียมซิลิเกตเป็นตัวเร่ง รองลงมาคือ อลูมินัมซัลเฟต และแคลเซียมคลอไรด์ โดยมีค่า ๕๔๐.๕๖ ๔๙๐,๐๖ และ ๒๘๕.๗๘ นิวตัน ตามลำดับ และจากผลการเปรียบเทียบระหว่างปูนซีเมนต์ตราช้างและตราเพชร ปรากฏว่าปูนซีเมนต์ตราช้างให้ค่าการจับยึดไม้ยูคาลิปตัสคามาลดูเลนซิสสูงกว่าปูนซีเมนต์เพชรประมาณร้อยละ ๒๕