การเปรียบความทนเค็มของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิสกับไม้โตเร็วบางชนิด - เหลืองแจ่ม เจษฎา; บุญภักดี ลัดดา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาพันธุ์ไม้ที่ทนต่อสภาพความเค็มของเกลือในระดับต่าง ๆ กันนั้น ดำเนินการทดลองที่ศูนย์วิจัยและจัดการเมล็ดพันธุ์ไม้ป่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น โดยใช้ความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์ ที่มีธาตุอาหารครบ ระดับความเข้มข้น ๐ (control), ๐.๕, ๑.๐, ๑.๕ และ ๒.๐% รวม ๔ treatments จำนวน treatment ละ ๔ ซ้ำ ๆ ละ ๑ ต้น ผลปรากฏว่ามวลชีวภาพของไม้ทุกชนิดส่วนของ shoot และ root ลดลง เมื่อเพิ่มปริมาณความเข้มข้นของเกลือมากขึ้น การแตกกิ่ง ใบ และรากลดลง รากสั้นลง อัตราส่วนของ shoot: root ratio ของไม้กระถินยักษ์ กระถินณรงค์ มะม่วงหิมพานต์ และสะเดาลดลงที่ระดับความเค็ม ๑.๕-๑.๐% แต่ที่ระดับความเค็ม ๑.๐-๒.๐% มวลชีวภาพของ shoot และ root ลดลงมากกว่า ระดับความเค็ม ๑.๕-๑.๐% แต่ถ้าคิดเป็นอัตราส่วนแล้ว shoot: root ratio เพิ่มมากขึ้นส่วน Eucalyptus canaldulensis อัตราส่วน shoot: root ratio เพิ่มมากขึ้น ทั้งระดับความเค็ม ๐.๕-๑.๐% และ ๑.๐-๒.๐% เมื่อเปรียบเทียบกับ control และ E. canaldulensis ไม่สามารถทนต่อสภาพความเค็มได้ที่ระดับ ๒.๐%