ความทนทานตามธรรมชาติของไม้ยูคาลิปตัสคามาลดูเลนซีสต่อการเข้าทำลายโดยเชื้อราบางชนิด - แสงกุล สุธาทิพย์; จิรอังกรกุล อรุณี (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ความทนทานตามธรรมชาติของไม้ยูคาลิปตัส เมื่อเปรียบเทียบกับไม้โตเร็ว ๔ ชนิด คือมะฮอกกานีใบใหญ่ นนทรี ตะกู และยางพารา ต่อเชื้อรา white rot และ brown rot ปรากฏว่าไม้ยูคาลิปตัสทำลายได้ดีในจำนวนไม้ทดลองทั้งหมด P. Sangvinevs เป็นเชื้อรา white rot สามารถทำลายไม้ยูคาลิปตัสได้ถึง ๓๖.๖๐% ในขณะที่ทำลายไม้ มะฮอกกานีใบใหญ่ นนทรี ตะกู และยางพาราในระดับ ๒๗.๕๑%, ๑๗.๓%, ๒๗.๕๑% และ ๑๔.๙๒% ตามลำดับ สำหรับ G. Sepiarium เป็น เชื้อรา brown rot เข้าทำลายไม้ยูคาลิปตัสได้ ๔๗.๐๖% ในขณะที่ทำลายไม้มะฮอกกานีใบใหญ่ นนทรี ตะกู และยางพาราได้ ๖.๖%, ๓๒.๔๓%, ๘.๐๕% และ ๔๖.๐% ตามลำดับ อย่างไรก็ตามไม้ยูคาลิปตัสสามารถทนทานต่อการเข้าทำลายโดยเชื้อราบางชนิดได้เช่น Coriolus sp. และ Schisophyllum Commune ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อรา และชนิดของไม้ในการตอบสนองการทำลายไม้