อายุที่เหมาะสมของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส เพื่อทําเยื่อกระดาษ - รัติวานิช ทัศนีย์; อภิชาตบุตร์ อรรณพ; สนธิวณิช วิชิต; อติวรรณาพัฒน์ เพ็ญศรี; หม้อมณี รัตนา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซิส (Eucalyptus camaldulensis Dehnh.) เป็นไม้โตเร็วที่เจริญเติบโตดีในแทบทุกสภาพพื้นที่ของประเทศไทย จึงเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน จากการทดลองศึกษาปริมาณความชื้นในเนื้อไม้ เปลือก ผลผลิตของชิ้นไม้สับ ลักษณะของเส้นใย การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีและการทดลองต้มเยื่อกระดาษโดยกรรมวิธีซัลเฟต และการพิจารณาเปรียบเทียบอายุที่เหมาะสมของไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส สำหรับทำเยื่อกระดาษพบว่าไม้ยูคาลิปตัส คามาลคเลนซีส อายุ ๓ ปี ๕ ปี ๖ ปี ๑๐ ปี และ ๑๕ ปี มีความเหมาะสมสำหรับผลิตเยื่อกระดาษได้ดี ลักษณะของเส้นใยสั้น ปริมาณเซลลูโลสสูง สภาวะในการต้มเยื่อที่เหมาะสม คือ active alkali ๑๒-๑๖% ระยะเวลาในการต้มเยื่อรวม ๓ ชั่วโมง คุณสมบัติทางฟิสิกส์ของเยื่อสูง สามารถใช้ทำกระดาษเหนียว และเมื่อนำไปฟอกขาว สามารถใช้ทำกระดาษสำหรับพิมพ์และกระดาษสำหรับเขียนได้อย่างดี โดยที่เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบจากปริมาณผลผลิตของเยื่อ ปริมาณสารเคมีที่ใช้ในการต้มเยื่อ ความยากง่ายในการฟอกเยื่อ รวมทั้งอัตราผลผลิตเนื้อไม้ต่อไร่ต่อปีสูงสุดแล้ว กล่าวได้ว่าไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส ช่วงอายุ ๓-๖ ปีค่อนข้างมีความเหมาะสมสำหรับทำเยื่อกระดาษ และให้ผลตอบแทนสูงกว่าไม้ช่วงอายุ ๑๐-๑๕ ปี ซึ่งหากได้มีการส่งเสริมให้ปลูกไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส ในพื้นที่ที่เหมาะสมจะเป็นวัตถุดิบที่สำคัญชนิดหนึ่ง ที่ควบคู่ไปกับการพัฒนาอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดดุลการค้าเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบในแต่ละขั้นตอนการผลิตให้สูงขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มการจ้างงานและพัฒนาอาชีพให้แก่ประชาชนได้อีกเป็นจำนวนมาก