โครงสร้างทางสังคมของแมลงผิวดินบริเวณสวนพฤกษศาสตร์วังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว - จั่นบุปผา สมฤดี; ตาเสน วัฒนชัย; ดวงใจ สุธีร์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2023)
การศึกษาโครงสร้างทางสังคมของแมลงผิวดิน ได้ทำการสำรวจในพื้นที่สวนพฤกษศาสตร์วังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว โดยแบ่งพื้นที่ศึกษาออกเป็น 3 พื้นที่ ได้แก่ ป่าธรรมชาติ พื้นที่ปลูกไม้วงศ์ถั่ว และสวนสมุนไพร ทำการเก็บตัวอย่างแมลงผิวดินโดยใช้กับดักหลุม (pitfall–trap) และกับดักถุงผ้า (Winkler extractor) ทำการเก็บตัวอย่างทุก 2 เดือน เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565–เมษายน 2566 ผลการศึกษาพบแมลงทั้งสิ้น 273 ชนิด 75 วงศ์ จาก 12 อันดับ ซึ่งแมลงในอันดับ Hymenoptera พบจำนวนชนิดมากที่สุด 84 ชนิด รองลงมาเป็นอันดับ Coleoptera และอันดับ Diptera จำนวน 70 และ 34 ชนิด ตามลำดับ ค่าดัชนีความหลากหลายทางชนิด (species diversity index) ในพื้นที่ป่าธรรมชาติมากที่สุด รองลงมาเป็นพื้นที่ปลูกไม้วงศ์ถั่ว และพื้นที่สวนสมุนไพร มีค่าเท่ากับ 4.49, 4.47 และ 4.45 ตามลำดับ ในการวิเคราะห์ค่าดัชนีความสม่ำเสมอ พบว่า มีค่าความสม่ำเสมออยู่ในช่วง 0.79–0.80 ส่วนค่าดัชนีความคล้ายคลึงของแมลง พบว่าทุกพื้นที่มีค่าความคล้ายคลึงในระดับปานกลางอยู่ระหว่าง 0.58–0.64 โดยในฤดูฝนพบชนิดแมลงผิวดินมากกว่าฤดูแล้ง จำนวน 234 และ 158 ชนิด ตามลำดับ เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแวดล้อมกับชนิดแมลงในแต่ละพื้นที่ พบว่าความชื้นดินและฤดูกาลมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) กับจำนวนชนิดแมลงผิวดิน แสดงให้เห็นว่าความชื้นและฤดูกาลมีผลต่อสังคมของแมลงผิวดิน