การประมาณค่าการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินของป่าปลูกทดแทนด้วยข้อมูลจากดาวเทียม Sentinel-2 บริเวณเหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง - คุณรัตนสิริ วีระภาส; อะมะระกุล อลงกรณ์; เหรียญตระกูล ลัดดาวรรณ; หุตะยานนท์ ฐิตินันท์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2023)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินกับค่าดัชนีพืชพรรณของข้อมูลภาพดาวเทียม Sentinel-2 ในการประมาณค่าการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินของพื้นที่ปลูกป่าทดแทน บริเวณเหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง โดยใช้แปลงถาวรที่มีขนาด 40×40 ตารางเมตร จำนวน 25 แปลง เก็บข้อมูลขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ระดับความสูงเพียงอกและความสูงทั้งหมดของต้นไม้ คำนวณหาปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินโดยใช้สมการแอลโลเมตรี และวิเคราะห์สมการความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินกับค่าดัชนีพืชพรรณด้วยวิธีการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้น ผลการศึกษาพบว่า การประมาณค่าปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินด้วยดันชีพืชพรรณ RVI มีความเหมาะสมที่สุด โดยมีรูปแบบความสัมพันธ์ คือ y = - 65.57 + 57.57x มีค่าสัมประสิทธิ์การกำหนด เท่ากับ 0.75 และมีค่ารากของค่าคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ยเท่ากับ 11.14 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อเฮกตาร์ สามารถประมาณค่าปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินเฉลี่ย เท่ากับ 41.56 ตันคาร์บอนต่อเฮกตาร์ และปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินทั้งหมดของพื้นที่ปลูกป่าทดแทน เท่ากับ 81,843.28 ตันคาร์บอน คิดเป็นการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เท่ากับ 152.53 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อเฮกตาร์ และปริมาณการดูดซับก๊าซ-คาร์บอนไดออกไซด์ทั้งหมดของพื้นที่ปลูกป่าทดแทน เท่ากับ 300,374.28 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า