องค์ประกอบและมวลชีวภาพของพืชพื้นล่างในสวนป้าที่มีชนิดไม้และระยะห่างระหว่างต้นต่างกัน - ผ่องอำไพ สมนึก (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
จากการศึกษามวลชีวภาพของพืชพื้นล่างโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างจากสวนป่าไม้ เลี่ยนและไม้ยูคาลิปตัส ณ สวนปาองค์พระจังหวัดสุพรรณบุรี ระหว่างเดือนพฤษภาคม ๒๕๒๖ ถึงเดือนธันวาคม ๒๕๒๗ พบว่า สวนป่าองค์พระ มีมวลซึวภาพของพืชพื้นล่างโดยเฉลี่ยประมาณ ๓๑๖ กรัมต่อตารางเมตร เป็นมวลชีวภาพในช่วงฤดูฝนร้อยละ ๗๒.๘ และช่วงฤดูแล้งร้อยละ ๒๗.๒ ชนิดพืชพื้นล่างมากกว่าร้อยละ ๘๐ เป็นหญ้าขจรจบและสาปเสือรวมกัน มวลซึวภาพในแต่ละเดือนจะผันแปรมากโดยไม่มีแบบแผนที่แน่นอน และมีแนวโน้มสัมพันธ์โดยตรงกับปริมาณน้ำฝน ปริมาณมวลชีวภาพของพืชพื้นล่างใน สวนป่าไม้ เลี่ยนจะมีมากกว่าในสวนป่าไม้ยูคาลิปตัส แต่ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( P > ๐.๕) อย่างไรก็ตาม มวลชีวภาพของพืชพื้นล่างในสวนป่าที่ปลูกระยะห่างระหว่างต้น ๔ X ๔ เมตร และ ๒ x ๘ เมตร จะมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำศักทางสถิติ ( P < ๐.๑) ดังนั้นหากต้องการประยุกต์หลักการด้านวนเกษตรเข้าจัดการกับพื้นที่สวนป่าก็ควรใช้ระยะปลูก ๒ X ๘ เมตร จะเหมาะสมกว่า ๔ x ๔ เมตร และควรศึกษาหาชนิดพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสัตว์ และขึ้นเขียวอยู่ได้ตลอดปี โดยเฉพาะพืชวงศ์ถั่วเข้าทดแทนพืชพื้นล่างที่ขึ้นอยู่เดิม