การสื่อความหมาย : เครื่องมือสำหรับการจัดการอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย - Chettamart, Surachet (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
กฎเกณฑ์และระเบียบการใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติที่ใช้กันอยู่ในปัจจุปัน นับว่าไม่เหมาะเพียงพอสำหรับใช้เป็นมาตรการจัดการเพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมายสำคัญสองประการ แต่ยัดแย้งกัน นั่นก็คือ การปกป้องรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับใช้เป็นสถานที่บริการด้านพักผ่อนหย่อนใจของสาธารณชน "การสื่อความหมาย" หรือการให้ความรู้และความเข้าใจ ตลอดจนความเพลิดเพลินแก่นักท่องเที่ยวจึงเป็นวิธีการที่เสนอแนะ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการแก้ปัญหาด้านต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในอุทยานแห่งชาติ หลักการและวิธีการประยุกต์ใช้ ได้พยายามเน้นถึง ความหมาย วัตถุประสงค์ และ โมเดลการใช้ทรัพยากรของพื้นที่อุทยาน พร้อมกันนี้ใด้มีการรวบรวมและถกถึงตัวอย่างที่มีการปฏิบัติและได้รับผลสำเร็จอย่างดียิ่งในต่างประเทศ อย่างไรก็ดี การประยุกต์ใช้การสื่อความหมายเข้ากับการบริหารงานอุทยานในปัจจุบัน อาจมีปัญหาขัดข้องในระยะแรก เช่น เกี่ยวกับงบประมาณและการยอมรับของฝ่ายบริหาร แต่การสื่อความหมายจะพิสูน์ได้ในที่สุดว่า มีคุณค่า เหมาะสม และเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัตการอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย