บทบาทของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในทางป่าไม้ - Vongkaluang, Isara (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
ในขณะที่ความต้องการไม้เพิ่มขึ้น ปริมาณไม้ที่นำออกจากป่ากลับลดลงทุกขณะ ดังนั้นการนำเอาเทคนิคทางการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อไปใช้ทางด้านป่าไม้จึงเป็นสิ่งที่ควรจะพิจารณา เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนิ้อเยื่อมีทั้งส่วนที่เป็นข้อดีและข้อเสีย แต่ในระยะยาวผลดีจะมีมากกว่า ถ้าหากว่านักวิชาการสามารถที่จะหาวิธีการที่เหมาะสมมาใช้สำหรับการเลี้ยงเนื้อเยื่อของต้นไม้แต่ละชนิดได้ โครงการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อทางด้านป่าไม้ในหลายประเทศได้พัฒนาไปไกลแล้ว แต่ในประเทศไทยกำลังเริ่มต้น อย่างไรก็ดี ผลสำเร็จที่จะมีตามมาก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการขาแคลนไม้ในอนาคตได้บ้าง