การเจริญเติบโตของพรรณไม้ในป่าเต็งรัง - สุขวงศ์ สมศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
ได้จัดทำแปลงตัวอย่างถาวรขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๑๕ เพื่อศึกษาการเจริญเดิบโตของพรรณ์ไม้และการเปลี่ยนแปลงของบำเต็งรัง ซึ่งอยู่ในสภาพที่ไม่ถูกรบกวนจากการตัดฟันในสภาพเช่นนี้ ป่าเต็งรังมีต้นไม้ที่เส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอกเกิน ๑๐ ซม. จำนวน ๓๑ ชนิด ๙๖๕ ตัน ปริมาตร ๑๐๖.๖๕ ม.๓ ต่อเนื้อที่ ๑ เฮกตาร์ การเจริญเติบโตทางเส้นผ่ารูนย์กลางเฉลี่ยของไม้ทุกชนิดประมาณ ๑-๒ ม.ม./ปี บางชนิตก็โตเร็ว เช่น ไม้ประดู่ ๓ - ๔.๔ ม.ม./ปี ไม้รัง ๑.๐-๔.๕ ม.ม./ปี บางชนิดโตช้า เช่น ไม้พยอม ๑ ม.ม./ปี การเจริญเติบโตทางลำต้นขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเรือนยอด การเจริญเติบโตสุทธิของป่า ๑.๘๖ ม.๓/เฮกตาร์/ปี อัตราการตายตามธรรมชาติ ๐.๓๓ ม.๓/ เฮกตาร์/ปี ซึ่งการตายมีความสัมพันธ์กับขนาดความโตของลำต้น ปริมาณของ Ingrowth ๐.๔๖ ม.๓/เอกตาร์/ปี ในสภาพธรรมชาติที่มีไฟป่าเกิดขึ้นเป็นประจำ ลูกไม้จะเติบโตจนมีความสูงพ้นระดับอก ประมาณ ๑๕ ต้น/เฮกตาร์/ปี ไฟป่ามีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของลูกไม้ และลักษณะโครงสร้างของป่า ทำให้ปริมาณของต้นไม้ขนาดเล็กน้อย ไม่มีต้นไม้ชนิดใดมีการกระจายของเส้นผ่าศูนย์กลางเป็นแบบ L-shaped หากป้องกันไฟ ลูกไม้เต็งจะใช้เวลาประมาณ ๗ ปี เติบโตจนรอดพ้นจากไฟป่าได้