การปกคลุมของเรือนยอดในป่าสามชนิดบริเวณลุ่มน้ำพรม จังหวัดชัยภูมิ - Dhanmanonda, Pricha (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
หาเปอร์เซ็นการปกคลุมของเรือนยอดในป่า ๓ ชนิด คือ ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง ได้ดำเนินการที่ลุ่มน้ำพรม จังหวัดชัยภูมิ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๒๓ โดยการวางแปลงตัวอย่าง ขนาด ๔๐ ม. x ๔๐ ม. ๑ แปลง ในป่าแต่ละชนิด แล้วแบ่งออกเป็นแปลงย่อย ขนาด ๑๐ ม. x ๑๐ ม. ทั้งหมด ๑๖ แปลง หมายตำแหน่งของต้นไม้ทุกต้นที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ความสูงเพียงอก ตั้งแต่ ๔.๕ ซม. ขึ้นไป พร้อมทั้งวัตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเรือนยอด โดยใช้เทปวัด ๒ ครั้ง ในแนวตั้งฉากซึ่งกันและกัน แล้วจึงทำการเขียนรูปแปลนของการปกคลุมของเรือนยอดในลักษยะวงกลมลงบนกระดาษกราฟ การคำนวณหาเปอร์เซ็นต์การปกคลุมของเรือนยอดนั้นกระทำโดยการใช้ Polar planimeter method, Weight-value method และ Equal-area-segment method ผลปรากฏว่าการปกคลุมของเรือนยอดจะลดน้อยลง เมื่อความหนาแน่นของต้นไม้ลดน้อยลง การปกคลุมของเรือนยอดจะมีมากที่สุดในป่าดิบแล้ง รองลงมาคือ ปาเต็งรัง และน้อยที่สุดในป่าเบญจพรรณ การทำเปอร์เซ็นต์การปกคลุมของเรือนยอด ทั้ง ๓ วิธี ปรากฎว่ามีความแตกต่างกันเพียง ๑.๕% เท่านั้น